Đôi dòng về Trần Văn Thiện

tran-van-thien

Họ tên đầy đủ: Trần Văn Thiện

Thích những gì thuộc về thiên nhiên như trồng cây, nuôi chim, …

Mục tiêu : trở thành một doanh nhân thành công mang lại giá trị cho gia đình và xã hội.

Niềm vui:

– Giao lưu, kết bạn với những người thành công.

– Giúp đỡ cho trẻ khiếm thính nghe tốt và hòa nhập với cộng đồng.

Công việc : Chủ sáng lập máy trợ thính tại nhà

Câu nói yêu thích : “nếu bạn đang sống một cuộc sống nghèo khổ thì bạn đang có lỗi với những người thân yêu bên cạnh bạn

 

Tôi sinh ra trong một gia đình lao động nghèo. Ba tôi làm công nhân trong Xí nghiệp sản xuất quạt điện Lidico, mẹ tôi là công nhân làm việc trong nhà máy Dệt Thắng Lợi.
hinh-luc-nho
Gia đình tôi có hai anh em trai. Hai anh em tôi từ khi sinh ra đã được ở chung với ông bà nôi và ngoại. Ba mẹ và hai anh em tôi thì ở bên nhà nội nhưng nhà bên nội và nhà bên ngoại chỉ cách nhau có một căn nhà. Do đó, mà hai anh em tôi tha hồ tung tăng lúc thì bên nội, lúc thì bên ngoại.
Ba mẹ tôi phải làm lụng vất vả như những con ong chăm chỉ từ lúc sáng sớm cho đến chiều tối mới về. Vì vậy, việc ăn uống, tắm rửa của hai anh em tôi đều do Dì ruột của tôi chăm sóc, mà chúng tôi hay gọi là Dì Sáu.
Thời thơ ấu của chúng tôi trôi qua êm đềm, tôi nhớ những buổi chơi cùng những đứa bạn cùng trang lứa như tạt hình, bắn bi, … Những trò chơi trẻ con luôn thay đổi theo mùa rất thú vị, đến mùa hè thì chơi đá dế và bắn ống thụt, đến rằm tháng tám thì chúng tôi làm lồng đèn từ lon sữa bò hoặc mua giấy thủ công về làm, … Đó là những kỷ niệm khó quên khi tôi còn nhỏ.

Từ nhỏ tôi là người rất thiên về gia đình. Vì ở nhà bên nội nên việc nào trong nhà mà tôi làm được thì tôi chủ động xin làm và cố gắng làm cho tốt. Do đó mà ông bà nội và những bác của tôi rất hay nhờ tôi làm nhiều việc trong gia đình.
Khi thi xong tốt nghiệp cấp II và đậu vào trường Trung học Phổ thông Hoàng Hoa Thám ở quận Bình Thạnh tôi về ở chung nhà với ba mẹ. Căn nhà nhỏ nằm ở đường Bùi Đình Túy được ba mẹ tôi mua từ số tiền tích lũy sau một thời gian đi làm vất vả.
Sau những ngày tháng cố gắng học hành thì tôi đã thi đậu đại học vào trường Kỹ thuật công nghệ TPHCM. Để giúp đỡ cho ba mẹ bớt vất vả thì tôi đã đi làm thêm từ khi bước chân vào giảng đường đại học.

Tôi đã đi làm thêm trong suốt thời gian học đại học như phục vụ bàn cho tiệc cưới, tham gia chương trình tổ chức sự kiện, … Vào mùa trung thu thì tôi trở thành một thợ làm bánh trung thu, có nhiều hôm phải thức đêm làm đến sáng cho kịp hàng giao mà sáng tôi cũng cố gắng lên giảng đường đại học. Những đồng tiền làm thêm đã giúp tôi có tiền mua sách, tài liệu học tập và một ít để dành dụm.

Năm 2007 tôi tốt nghiệp Đại học ngành Kỹ thuật Môi trường với tấm bằng Trung bình – Khá. Với bằng tốt nghiệp ngành Kỹ sư Môi trường thì tôi được giới thiệu vào làm bán thời gian tại Phân viện Bảo hộ lao động TPHCM.

Sau đó tôi từ bỏ công việc tại đây và tiếp tục thử sức mình tại Công ty Môi trường Á Đông – một công ty chuyên về tư vấn thiết kế hệ thống xử lý nước thải tại các nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, …Với nhiệm vụ vận hành hệ thống xử lý nước thải sau khi xây dựng cho đến khi bàn giao hệ thống cho chủ đầu tư.

Trong khoàng một năm làm việc tại đây tôi đã vận hành từ giai đoạn thử nghiệm cho đến khi bàn giao cho chủ đầu tư các công trình Nhà máy Dệt Phước Long – Quận 9, nhà máy chế biến gỗ xuất khấu ở Tân Uyên – Bình Dương, Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM và nhiều công trình khác nữa mà tôi không nhớ hết.

Tôi nhớ nhất là mấy tháng liên tục làm công trình cho hệ thống xử lý nước thải ở Tân Uyên – Bình Dương. Sáng sớm thì tôi và mấy anh em trong đội tự túc đi xe máy xuống công trình đến chiều thì quay về Sài Gòn. Sau vài công trình thì tôi thấy công việc của tôi thật nhàm chán.

Một lý do nữa, đó là trong quá trình công tác tại công ty thì tôi mới nhận ra rằng tôi không yêu thích công việc mình đang làm. Sau nhiều tháng đắn đo, suy nghĩ. Tôi đưa ra một quyết định là từ bỏ công việc liên quan đến ngành môi trường.

BÉN DUYÊN VỚI NGÀNH THÍNH HỌC

hlnb_2855-14
Khoảng đầu năm 2008 tôi xin vào làm việc cho một công ty phân phối máy trợ thính Siemens tại TPHCM. Thời gian đầu làm việc tại công ty tôi cố gắng hòa nhập môi trường làm việc mới với nhiều điều bỡ ngỡ và thú vị về máy trợ thính – hay còn gọi là máy hỗ trợ cho người nghe kém.

Mặc dù xuất thân là dân Kỹ thuật Môi trường nhưng bằng sự nhiệt tình học hỏi, sự quan sát nhạy bén và làm việc chăm chỉ. Thiện trợ thính đã từng bước khẳng định được vị trí của mình trong công ty.hlnb_2855-20
CHUYẾN ĐI NƯỚC NGOÀI LẦN ĐẦU TIÊN TRONG ĐỜI tháng 10 năm 2008 tại Singapore

img_2304
Sau những ngày làm việc bằng tất cả sự đam mê học hỏi và trách nhiệm đối với khách hàng. Tôi đã được chọn là một trong hai nhân viên được chọn để tham dự lớp huấn luyện chuyên môn tại Singapore kéo dài 2 tuần.

Tôi luôn không ngừng cố gắng học hỏi kinh nghiệm của các anh chị trong công ty và trải nghiệm thực tế với công việc mình đang đảm nhiệm. Vì vậy mà tôi thăng tiến không ngừng từ một nhân viên kỹ thuật và tư vấn máy trợ thính lên làm vị trí Phó phòng Kỹ thuật rồi đến Trưởng bộ phận Máy trợ thính.

Sau thời gian đi làm và để dành tiền tiết kiệm thì tôi đã mua được chiếc xe máy chính hãng hoàn toàn bằng số tiền tôi dành dụm được từ thời đi học đại học cho đến khi tôi đi làm. Đó là chiếc xe Yamaha – Taurus chiếc xe mơ ước của tôi vào thời điểm đó, năm 2009.

15
Đầu năm 2010, tôi chính thức rước nàng về dinh sau gần 4 năm quen nhau – là vợ của tôi bây giờ. Người luôn kề vai sát cánh với tôi trong suốt những năm vừa qua.

Như câu tục ngữ mà ông cha ta đã nói “Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ”. Quả thật như vậy, cũng nhờ có vợ chăm sóc nhà cửa gọn gàng, tươm tất mà tôi có thời gian để toàn tâm toàn ý chăm lo cho sự nghiệp của mình.

img_5855 img_2546

Tháng 10/2011 thì con gái đầu lòng – Thiên Kim của vợ chồng tôi chào đời trong niềm hân hoan vui mừng của gia đình hai bên nội ngoại. Lúc này thì công ty vợ tôi đang làm bị phá sản nên vợ tôi ở nhà chăm sóc cho con gái rất chu đáo từ miếng ăn đến giấc ngủ nên cháu rất bụ bẫm. Con gái chính là niềm vui của vợ chồng tôi trong giai đoạn khó khăn này.

20160322_0938174

5 năm sau vợ chồng tôi có cháu gái thứ hai – tên là Anh Thư. Đến lúc này thì vợ chồng tôi mới tin là nuôi con sẽ có đứa dễ – đứa khó. Con gái Thiên Kim nuôi dễ bao nhiêu thì bây giờ khi sinh cháu Anh Thư ra lại khó bấy nhiêu.

20160723_1841463

Nhưng đã là cha mẹ thì dù có cực nhọc bao nhiêu thì vợ chồng tôi cũng thay nhau chăm con có được tình thương yêu, giấc ngủ ngon.

 Trong công việc
Tôi luôn hết mình nhưng khi tiền lương hàng tháng không đủ để cho tôi chăm lo cho gia đình nhỏ của mình.

Tôi càng nhói lòng hơn những lúc dịp xuân về  khi mà nhìn mọi người hối hả mua sắm tết thì vợ chồng tôi không dám sắm sửa gì cho mình.

Tiền thưởng tết là tháng lương 13 của tôi chỉ đủ để làm quà mừng tuổi cho cha mẹ và ông bà hai bên nội ngoại. Vì vợ chồng tôi nghĩ rằng đã làm lụng vất vả cả một năm mà đến tết cũng không có quà mừng tuổi thì không được. Trong tình cảnh như vậy, tôi không ngừng suy nghĩ về tương lai của con tôi và của vợ chồng tôi khi con đến tuổi đi học.

Gia đình

Từ nhỏ tôi đã biết phụ giúp ba mẹ làm công việc nhà và làm khá tốt. Có thể vì vậy mà ba mẹ tôi dường như đã xem đó là những việc mà tôi phải làm và là trách nhiệm của tôi. Còn em trai tôi thì chỉ có ăn và học mà không phải đụng đến bất cứ việc gì trong gia đình. Tôi cũng đã quen với việc ba mẹ thường quan tâm cho em trai tôi nhiều hơn.

Chính những lúc khó khăn như vậy, đã trở thành động lực mạnh mẽ tạo nên một Thiện Trợ Thính của ngày hôm nay biết yêu thương, chia sẻ và đồng cảm với mọi người trong cuộc sống

Cũng thật may mắn là trong những lúc công việc không thuận lợi, quan hệ trong gia đình gặp trở ngại thì vợ tôi luôn đồng hành cùng tôi để vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Vì vậy, tôi luôn tìm kiếm một con đường ra kinh doanh để thay đổi cuộc đời của tôi và gia đình của tôi. Để tôi

Giúp cho nhiều người nghe kém có cuộc sống ý nghĩa hơn

Chủ động về thời gian chăm sóc cho gia đình của mình

Chăm lo cho cha mẹ có cuộc sống hơn.

Đóng góp một phần những kiến thức, kinh nghiệm làm việc trong ngành trợ thính hơn 9 năm qua để giúp cho người nghe kém tự tin hơn trong giao tiếp.

Hợp tác cùng gia đình trẻ khiếm thính, giáo viên trị liệu ngôn ngữ giúp cho trẻ khiếm thính phát triển ngôn ngữ nghe và nói để hòa nhập xã hội.

Trong quá trình khó khăn đó thì tôi may mắn gặp được thầy Nguyễn Thái Duy – chủ sáng lập của trường học làm chủ Be Training. Người đã luôn ủng hộ và tư vấn cho tôi lúc gặp khó khăn trong việc kinh doanh. Thầy đã cho tôi biết tại sao phải kinh doanh online trong thời đại kinh tế tri thức ngày nay.

cn1

Tôi đã không ngừng học hỏi và làm theo những lời hướng dẫn của Thầy đồng thời tiếp thu những kinh nghiệm của các anh chị đi trước chia sẻ. Cho nên tôi tin rằng “Để thành công và giàu có sẽ luôn dành cho những ai không ngừng học hỏi và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”

Chính vì vậy mà tôi luôn thầm cảm ơn người Thầy, người đã làm tôi thay đổi tư duy của một người làm công ăn lương thành tư duy của một người làm chủ, làm cho tôi biết quý trọng thời gian, biết yêu thương và quý trọng những gì mình đang có.

Sau những nỗ lực không mệt mỏi. Doanh nghiệp của tôi đã được sự ủng hộ, tin tưởng của những khách hàng thân quen và những khách hàng từ những nơi xa xôi như Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nội, …
Hiện tại tôi đang là chủ sáng lập của thương hiệu http://maytrothinhtainha.com/.

Đối với Trần Văn Thiện thì những khó khăn, trở ngại chính là cơ hội để mình học hỏi và nỗ lực phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Vì tôi luôn tâm niệm rằng phải chia sẻ những kiến thức mà tôi đã tích lũy được và những kinh nghiệm tôi đã đúc kết trong gần 9 năm khi làm việc trong lĩnh vực máy trợ thính nói riêng và thính học nói chung cho trẻ khiếm thính, gia đình trẻ và các giáo viên trị liệu ngôn ngữ cho trẻ.

Trong kinh doanh, tôi luôn quan niệm kinh doanh thành công không chỉ giàu có về mặt tài chính mà còn phải xây dựng được mối quan hệ win – win với khách hàng và đối tác. Tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm phải làm cho những người sống xung quanh mình có cuộc sống hạnh phúc, vui vẻ.

Kinh doanh đối với tôi trước tiên đó là niềm vui nên mọi việc trở nên nhẹ nhàng, vui vẻ và thoải mái vì vậy mà công việc luôn mang lại hiệu quả cao nhất. Các đối tác dần trở thành những người bạn thân tình hơn là những buổi trao đổi về công việc. Nhân viên trong hệ thống công ty thì ngày càng gắn bó hỗ trợ nhau như anh em trong một gia đình hơn là quan hệ cấp trên và dưới.

TRẦN VĂN THIỆN ĐANG KINH DOANH NHỮNG GÌ ?

Dịch vụ làm núm tai biết bơi

Dịch vụ liên quan đến máy trợ thính

Nhà phân phối xe đẩy đa năng Maxkiwi

Trần Văn Thiện