Chào bạn !

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, không phải cha mẹ nào cũng thu xếp được thời gian chơi cùng con của mình. Giúp cho tình cảm giữa cha với con và mẹ với con thêm gắn bó.

Đối với những gia đình thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày thì cha mẹ thường để cho con chơi với bạn bè trong xóm hoặc tự chơi một mình. Đối với những gia đình có thu nhập khá giả thì cha mẹ lo kiếm tiền mà quên mất việc dành thời gian để chơi cùng con của mình và con của những gia đình này thường làm bạn với máy tính, ipad hoặc smart phone.


Tôi đang sắp xếp thời gian mỗi tối để chơi cùng con. Để gần gũi với con và biết được con thích chơi trò gì cũng như nhu cầu con thích ăn món gì và thích uống sữa gì, … Trước đến giờ tôi chỉ giao việc dạy dỗ con cho mẹ vì thế mà con của tôi cũng nghe lời mẹ và cũng sợ mẹ hơn sợ ba.


Từ khi tôi chủ động chơi cùng con thì biết được con gái của mình rất thích những trò chơi cảm giác mạnh như đá banh hoặc nhảy hip hop và những trò chơi những trẻ con thường hay thích đó là chạy xe đạp vào buổi tối.

Khi chơi với con thì tôi chủ động được thời gian cho trẻ chơi bao nhiêu lâu rồi nghỉ. Sau đó tôi chuyển qua trò chơi khác nhẹ nhàng hơn là nghe những bài hát ABC song trên internet để con làm quen với bảng chữ cái tiếng anh và các con vật.


Chỉ có mấy ngày chơi cùng con mà tôi đã học được nhiều điều. Con tôi thích gần gũi với ba hơn, ba đi làm thì thôi, chứ ba về nhà là con nói “ba ơi đá banh với con nha”. Cái được thứ hai đó là tôi đi đâu hay làm gì con cũng quan tâm hơn bằng các câu hỏi “Ba làm gì vậy”, tôi mà thay đồ là con hỏi “Ba đi đâu vậy”. Đến tối mẹ cho con đi ngủ thì con cũng gọi ba lên giường nằm thì con mới chịu.


meconĐúng là trẻ con không biết nói dối, ai quan tâm và dành thời gian chơi với trẻ nhiều là trẻ cũng quan tâm và luôn dõi theo những hoạt động mà người lớn làm và lúc nào trẻ cũng muốn người lớn cùng làm với trẻ và đặc biệt là chơi cùng trẻ và chúng ta có thể lồng những bài học về những chủ đề mà trẻ quan tâm như các vật nuôi trong gia đình, màu sắc, vật dụng sử dụng hàng ngày.

Sáng nay, con tôi ngủ dậy là đã hỏi ba đâu và nói “con không muốn đi học, con muốn ba ở nhà chơi với con” Tôi rất vui nhưng công ty của tôi làm việc cả ngày thứ 7. Bình thường tôi nói “Ba đi làm để có tiền mua sữa cho con”  là con đồng ý cho ba đi làm nhưng hôm nay con lại nói “Con không muốn”. Một sự thay đổi rõ ràng về tình cảm của con dành cho tôi.


Sáng nay, tôi chở hai mẹ con đi ăn phở rồi tôi trốn đi làm. Mẹ Kim nhắn tin báo là con ăn xong tìm không thấy ba nên khóc nhè và nói “Mẹ ơi ! Ba bỏ con đi hoài”. Nghe sao mà dễ thương quá.


Chúc mọi người có những ngày cuối tuần vui vẻ và hạnh phúc bên những người thân yêu của mình nhé !


Trần Văn Thiện

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *