Chào các bạn, hôm nay tôi rất vui để viết những dòng chia sẻ về chủ đề “học” của con người chúng ta. Đã từ lâu rồi tôi mới tham dự những khóa học dài hạn ở các trường chính quy. Hôm nay, nhân dịp được tham dự lớp Kỹ thuật Thính học do Trung tâm đào tạo nhân lực y tế theo nhu cầu xã hội trực thuộc trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp với Hội Tai Mũi Họng Thành phố để tổ chức khóa học cho các anh chị em đã và đang công tác trong lĩnh vực Thính học diễn ra từ ngày 20/04 đến ngày 21/07/2015.

Khóa học là nơi học tập, giao lưu kết bạn, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm làm việc và sự hợp tác giữa các công ty đang làm trong lĩnh vực thính học với mục tiêu hỗ trợ cho cộng đồng người khiếm thính tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.


Trên con đường thành công của mỗi người thì không bao giờ có dấu chân của người lười biếng. Vậy “học” là gì ? Theo tôi thì học là sự kế thừa, tiếp nhận những kiến thức mà ông cha ta để lại. Khi học chúng ta phải tìm tòi, học hỏi từ những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mà mình đang học tập.

Khi bạn đã hài lòng với những gì mình đang có và không muốn học nữa thì bạn sẽ dần dần bị lạc hậu so với những người làm việc cùng ngành nghề với bạn. Do đó, việc “học nữa” là rất quan trọng trong thời đại khoa học kỹ thuật phát triển như vũ bão.


Vậy tại sao chúng ta phải học nữa và học mãi ? Do đó muốn việc học đạt hiệu quả cao thì chúng ta phải xác định rõ động cơ của mình. Vì chỉ có tri thức mới giúp ta bảo vệ và tự nuôi sống bản thân mình. Qua đó, chúng ta có thể khẳng định được vị trí, giá trị bản thân của mình qua những kiến thức mà ta áp dụng.

Vậy chúng ta phải học như thế nào ? Trước tiên thì chúng ta phải kiên trì và chăm chỉ trong học tập. Nhưng với mỗi người thì có mỗi cách học khác nhau tùy theo khả năng của từng người. Và để không quên những kiến thức mà chúng ta học tập thì học phải luôn đi đôi với hành. Đó là kim chỉ nam cho mọi thành công trong cuộc sống của chúng ta.


Vì thế trong những dịp mà đối tác cung cấp sản phẩm tổ chức các lớp huấn luyện sản phẩm cũng như các công nghệ mới trong lĩnh vực thính học thì tôi đều sắp xếp thời gian để tham dự. Từ ngày 09 đến 13/03/2015 tôi đã tham dự lớp huấn luyện sản phẩm các thiết bị đo trong ngành thính học của hãng Interacoustics được tổ chức tại Kuala Lumpua, Malaysia.


Sau những ngày học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm làm việc với các chuyên gia của hãng Interacoustics và đồng nghiệp đến từ các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương như Malaysia, Thái Lan, Philipine, Indonesia, Singapore, Nhật Bản, …

Giờ đây, tôi cũng như các bạn đồng nghiệp càm thấy mình phải có trách nhiệm hơn trong việc hỗ trợ, giúp đỡ cho cộng đồng người khiếm thính tại đất nước của mình có thể tự tin trong giao tiếp, thoải mái trong việc dùng máy trợ thính và kéo giảm tỉ lệ trẻ em đeo máy trợ thính quá muộn xuống mức thấp nhất. 

Đó không phải là nhiệm vụ của riêng tôi, mà đó là trách nhiệm của các nhà quản lý, những bậc cha mẹ, thầy cô giáo, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ cùng các chuyên viên trợ thính nhằm giúp cho trẻ nghe kém bẩm sinh có thể hòa nhập với xã hội.

Đối với tôi thì việc học tập không ngừng là chuyện bắt buộc, ngoài học tập nâng cao lĩnh vực chuyên môn, tôi còn tham gia các khóa học để phát triển bản thân và quản lý doanh nghiệp. Vậy còn bạn thì sao ?

Cám ơn bạn đã đọc những dòng chia sẻ của mình !

Trần Văn Thiện.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *