Chào các bạn !

 

Tôi cũng như các bạn, sống trên cuộc đời này đều phải có những sở thích cá nhân của mình. Vậy sở thích cá nhân là gì ? Theo tôi thì sở thích cá nhân rất đơn giản, đó là những việc mà mình có làm liên tục hàng giờ hàng ngày với sự thích thú luôn dâng cao. 


Sở thích cá nhân không chỉ giúp bạn thể hiện niềm đam mê, khả năng, cá tính của bản thân một cách tốt nhất mà nó còn giúp bạn vượt qua những khó khăn hay thất bại trong cuộc sống.

Mỗi người có thể có nhiều sở thích cá nhân khác nhau, nhưng bạn có thể tìm ra sở thích nổi bật nhất, đó là lĩnh vực sở trường của bạn. Nhiều người thích thể thao thì có thể mở lớp dạy thể thao hoặc là một phòng tập gym. 

Có người thì thích nấu ăn thì họ hay tìm tòi, học hỏi cách để làm một món ăn ngon và sáng tạo ra những món ăn mới lạ hoặc họ có thể mở quán ăn hay dạy nấu ăn.

 

Người thì thích sưu tầm tranh, thì sau này có thể mở một buổi triển lãm tranh. Có bạn thì khéo tay và thích làm đồ thủ công thì có thể tạo ra những sản phẩm handmade đẹp và sáng tạo, …

 Đối với tôi thì từ thời còn nhỏ, tôi đã rất thích gần gũi với những gì thuộc về tự nhiên, đó là được nghe tiếng chim hót, rất thích những con cá nhiều màu sắc và những cây cho hoa đẹp. Để theo đuổi sở thích của mình thì tôi thường để dành tiền mua bánh mà ba mẹ cho đi học mỗi ngày. Khi đã đủ tiền thì tôi ra tiệm mua cái hồ nhỏ và những con cá hồng kim, hoàng kim, … về nuôi.

Sau những giờ học căng thẳng thì tôi ghé tiệm bán cá để mua thức ăn cho cá, sau đó chạy về nhà thật nhanh để cho những chú cá đang tung tăng bơi lội trong hồ ăn những con lăng quăng hoặc trùn chỉ. Đến ngày cuối tuần thì tôi thay nước cho chúng.

Do không được tư vấn cách thay nước cho hồ cá cho nên những chú cá đầu tiên tôi nuôi đã ra đi sau 1 ngày tôi thay nước. Đó là trải nghiệm đầu tiên của tôi khi theo đuổi sở thích của mình. Tôi vẫn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình. 

Từ nhỏ cho đến khi bước vào học lớp 9 thì tôi sống chung với ông bà nội. Ông nội của tôi thì cũng thích nuôi chim và trồng cây, vì vậy mà có thể sở thích của tôi là do tiếp xúc thường xuyên với môi trường sống xung quanh.

Cho dù tôi đi chơi hay đi đến nhà bạn bè thì gặp bất cứ một loại cây gì đẹp và dễ trồng là tôi xin giống để về nhà trồng. Do đó, tôi có một bộ sưu tập rất nhiều các loại cây khác nhau. Và tôi cũng luôn sẵn sàng để chia sẻ với các bạn những loại cây trồng mà tôi có.

Hiện tại thì tôi có nuôi khoảng 3 con chim chào mào và các loại lan denro. Do tôi vẫn còn ở chung với ba mẹ và chỉ dành phần ban công để duy trì niềm đam mê của mình. Còn bây giờ tôi tạm thời không nuôi cá nữa vì nó sẻ làm mất khá nhiều thời gian còn lại của tôi.

Trong suốt những năm qua tôi vẫn duy trì niềm đam mê của mình dù cho có những lúc gặp khó khăn từ chính trong gia đình của mình. Đó là những lúc tôi đi công tác thì ba và mẹ của tôi đã vứt bỏ những cây trồng mà hai người cho là trồng nó không đẹp hoặc là không có ích lợi gì.

Hoặc là trong thời gian tôi vắng nhà thì không có ai đủ tâm để tưới nước cho những cây trồng hoặc là cho những con chim trong lồng được ăn uống đầy đủ. Còn nuôi chim thì không cho treo ở trong nhà vì cho rằng lông chim rụng sẽ gây bệnh.

Từ những khó khăn đó đã giúp tôi tìm cách làm ra những cái chai đựng nước uống cho chim có thể sống sót trong vòng 1 tuần. Từ ngày có vợ thì tôi có người để chia sẻ niềm yêu thích của mình trong những lúc tôi vắng nhà.

Tôi đã dám thể hiện sở thích của mình, còn bạn thì sao ? Sở thích của bạn là gì ? Và bạn có dám theo đuổi đến cùng niềm đam mê của mình hay không ?

Cám ơn bạn đã xem những lời chia sẻ của mình !

Trần Văn Thiện

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *